.

อังกฤษและยูเครนออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า การรุกรานของรัสเซียจะถือเป็นการทำผิดพลาดอย่างมหันต์ ขณะที่อังกฤษจะร่วมกันสร้างความแข็งแกร่งทางด้านการทหารต่อยูเครน

 

ทั้งนี้ อังกฤษและยูเครนออกแถลงการณ์ดังกล่าว หลังการพบปะกันระหว่างนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ และประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน

 

“ผู้นำทั้งสองเตือนว่าการรุกรานใดๆของรัสเซียเข้าไปยังยูเครนจะถือเป็นการดำเนินกลยุทธ์ที่ผิดพลาดครั้งใหญ่ และจะมีต้นทุนด้านมนุษยธรรมในระดับสูง” แถลงการณ์ระบุ

 

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวในวันนี้ว่า เขาหวังว่าการเจรจาในประเด็นยูเครนจะยังคงดำเนินต่อไปเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบในทางลบที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงการทำสงคราม

 

ปธน.ปูตินกล่าวว่า มีความจำเป็นที่จะต้องหาทางปกป้องความมั่นคงของทุกประเทศ

 

ทางด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสรายหนึ่งของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยว่า นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้โทรศัพท์แจ้งนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ในวันนี้ว่า ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่รัสเซียจะต้องถอนกำลังทหารออกจากชายแดนยูเครน หากรัสเซียไม่มีความประสงค์ที่จะโจมตียูเครน

 

“ท่านรัฐมนตรีแจ้งต่อรัฐมนตรีต่างประเทศลาฟรอฟว่า นี่เป็นเวลาที่จะถอนกำลังทหารและอาวุธหนักแล้ว เพื่อเข้าสู่การหารืออย่างจริงจัง และให้เกิดความมั่นคงในยุโรป ถ้าท่านประธานาธิบดีปูตินไม่มีความต้องการที่จะทำสงครามกับยูเครน หรือต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครองของยูเครน” เจ้าหน้าที่กล่าว

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์